Phong thủy là gì? Ý nghĩa gì với cuộc sống của bạn (P.1 – cơ sở lý luận)

0
224

Trước khi đi vào đọc về Phong Thuỷ quí vị nên đọc về lịch sử, quá trình phát triển bộ môn này ở Việt Nam cũng như trên Thế Giới. Đây là một phần khá lý thú giúp quí vị hiểu tại sao Phong Thuỷ là một môn Khoa Học, nó gồm những phần nào và chúng ra sao, nó có dựa trên cơ sở lý luận nào không? Có các chứng nghiệm không? Và tại sao lại có người nghi hoặc môn phong thuỷ….

Hôm nay Trùm Phong Thủy sẽ cùng đọc giả đi chi tiết vào phong thủy nhé!

Phong Thủy là một bộ môn khoa học – không phải như thầy lang, xem bói đâu, đừng lầm tưởng nhé. Có 3 nội dung chính gồm:

 1. Cơ sở lý luận.
 2. Các chứng nghiệm.
 3. Tại sao có người nghi hoặc môn phong thủy?

Trong bài này người viết sẽ cùng đọc giả khám phá cơ sở lý luận bộ môn Phong Thủy.

Từ hàng nghìn năm nay triết học phương đông, triết học cổ đại, triết học phương tây và cả triết học của chủ nghĩa cộng sản … cũng đều khẳng định rằng vạn vật đều hình thành và phát triển do sự tồn tại của hai mặt “đối lập” hay nói khác đi là “âm và dương”. Tuy vậy duy chỉ có triết học phương đông hiểu rõ vật là gì , coi nó như một “vũ trụ” vận hành theo qui luật của tự nhiên và qui nó về một hệ cơ sở là “Ngũ Hành”.

Nói là hệ cơ sở vì nhìn chung trên trái đất này có thể qui vạn vật về năm hành cũng giống như trong thương mại quốc tế người ta qui mọi đồng tiền của các nước về hệ cơ sở là đông đô la Mỹ vậy. Xét đến đối tượng nghiên cứu cũng như các vấn đề cần giải quyết của khoa hoc phương đông thì với hệ cơ sở nay là đủ.

Bản thân “vật” là một thực thể tồn tại khách quan,hoàn toàn không phụ thuộc vào việc con người có nhận biết được nó hay không vì “vật” tồn tại ở hai dạng “Hình và Khí”. “Vật” cũng tồn tại ở hai dạng “hữu cơ và vô cơ” nên khí cũng tồn tại ở hai dạng “hữu cơ và vô cơ”. Đây chính là vấn đề mấu chốt của phong thuỷ. Từ xa xưa cũng như ngày nay các khí công sư, các bậc chân tu…có thể nhìn thấy khí (trường năng lượng), hơn nữa là với mọi màu sắc khác nhau. Xem khí của người để đoán mệnh, bệnh, Nhìn khí của hiện trường để phá án. Các bạn chớ có kinh ngạc vì đó là nguyên lý “Có hình tất có khí” và “đã có khí rồi thì có hình”. Các bậc cao nhân xưa đã nắm được đặc điểm khí có hình mà phát minh ra phép “Vọng Khí” dùng để lựa chọn một cách tốt nhất trường khí của môi trường, chọn nơi tốt nhất để ở hoặc táng người thân.

Bây giờ chúng ta hãy tưởng tượng trong cả vũ trụ này “khí” tồn tại ở khắp mọi nơi nó chính là “hạt” cơ bản cấu tạo nên vũ trụ. Bước tiếp theo ta xét đến trái đất “khí” tồn tại trong bầu khí quyển, Khí tới từ vũ trụ xa sôi. Bản thân khí cũng chỉ là “vật” do vậy nó bao gồm khí âm và khí dương mà ta có thể qui về hệ cơ sở “Thất sắc cửu khí” :

 • Khí nhất bạch tham lang
 • Khí nhị hắc cự môn
 • Khí tam bích lộc tồn
 • Khí tứ lục văn khúc
 • Khí ngũ hoàng liêm trinh
 • Khí lục bạch vũ khúc
 • Khí thất xích phá quân
 • Khí bát bạch tả phụ
 • Khí cửu tử hữu bật

Theo qui luật “có hình tất có khí” khí mang tính âm sẽ bị hấp thụ bởi các dỉnh núi cao rồi “thẩm thấu” theo các mạch núi mà sau này ta gọi là “long”… Cũng theo qui luật “có khí tất có hình” mà các long này sẽ dần biến đổi hình dạng cho phù hợp với “Khí” ở trong nó chính vì thế mà các cao nhân xưa mới đưa ra các khái niệm “ngũ tinh ,cửu tinh…” trong phong thuỷ khi xét về hình thế. Như vậy Khái niệm “khí” là mấu chốt của phong thuỷ xem ra là chưa đủ mà còn phải xét đến hình vì cả hình lẫn khí mới là hai mặt của một vấn đề (nhất âm nhất dương chi vị đạo)

Một vấn đề lớn nữa phải chú ý là tính chất của “khí”. Khí bị nước hấp thụ hay nói khác đi “khí” gặp nước thì dừng. Như người viết đã đề cập một lần “Khí” là dương thì “hình” là âm. Bản thân hình gồm núi (long) và nước thì núi là âm mà nước là dương (phù hợp qui luật trong âm có dương trong dương có âm) do vậy phong thuỷ địa đạo luôn luôn phải nhớ câu “sơn thuỷ hữu tình”

Theo qui luật “cô âm bất sinh thuần dương bất phát” thì chỉ khi có đủ âm dương thì mới động dục mà sinh sản nên những nơi “sơn hoàn thuỷ bão” thì nhiều khả năng có địa “kết”, nói nhiều khả năng vì vẫn chưa đủ điều kiện. Tại sao vậy? Vì như đã nói ở trên “khí” mang tính âm thẩm thấu qua “long” đi mãi cho đến nơi kết sẽ đột (âm) khởi kết huyệt và rất nhiều các ứng “tinh”. Các ứng tinh này sẽ có vai trò “ăng ten” thu các khí mang tính dương trên không trung. Kết quả âm dương thiên địa giao hoà mà kết huỵêt. Các cao nhân xưa quả thật vô cùng thâm sâu khi đưa ra nhận định “chứng ứng” ứng với thiên tinh trên trời khiến cho nhiều hậu học không đủ cơ duyên chẳng biết đâu mà lần….

Tương tự như vậy “Khí” mang tính dương cũng thẩm thấu… và kết huyệt theo cơ chế tương tự song thể kết có khác nhau ở chỗ “Nhũ đột” và “oa kiềm” “Dương giáng âm thăng” phu gặp phụ kết thúc một chu trình của sự vân động. Xét việc trong vũ trụ này ngoài “Thiên Địa” còn phải xét đến “Nhân” vì Thiên địa nhân là hợp nhất. Như đã đề cập ở trên con người là “vật” là tiểu vũ trụ do vậy con người có hình có khí chỉ có khác là khí của con người có tính “hữu cơ”, có nguồn gốc từ tế bào, axit amin, albumin,nhân tế bào và đặc biệt là có nguồn gốc từ axit deoxiribonucleic tức là mật mà di truyền ADN. Chính vì thế phong thuỷ không chỉ đề cập đến khí của một cá nhân mà còn nói đến khí của cả một dòng họ

Xương sống của “trường khí dòng họ” cũng chính là mật mã di truyền của dòng họ đó. Đặc điểm của “trường khí hữu cơ” ngoài các đặc điểm có tính chất sóng,hạt,năng lượng và định hướng còn có hai đặc điểm rất rõ nét một là tính có thể khống chế, tức là chịu ý niệm khống chế. Đặc điểm này có thể nhìn thấy được trong các thí nghiêm đo đạc trường năng lượng nhân thể, Trạng thái tinh thần có thể ảnh hưởng đến độ mạnh yếu của của trường nhân thể. Hai là mức độ “thanh” hay “trọc” của “trường nhân khí” là phụ thuộc vào bản tính “thiện” hay “ác” của cá nhân người có trường khí đó và cũng từ dó có ảnh hưởng đến trường khí của dòng họ mà anh ta được sinh ra .

Theo kinh nghiệm quan sát nhiều năm của người viết các vị chân tu đã từ bỏ được tham sân si thường trông rất phúc hậu, sắc khí tươi nhuận, rất dễ gần và đặc biệt trường khí của họ rất lớn có thể cải tạo được khí xấu của nơi mà họ sinh sống.

Bài viết hãy còn dài, kiến thức hãy còn rộng, quí vị hãy kiên trì mà đọc hết phần này. Hoặc giả nếu quí vị không đủ tâm đọc hết thì hãy xem phần các chứng nghiệm và luận chứng cho việc phong thủy là bộ môn khoa học.

Phong thủy là gì? Ý nghĩa gì với cuộc sống của bạn (P.1 – cơ sở lý luận)
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Comment đầu tiên nè mấy man!!!

avatar